Ý Nghĩa Và Giá Trị Của Tượng Gỗ Phong Thủy

Ý Nghĩa Và Giá Trị Của Tượng Gỗ Phong Thủy

Ý Nghĩa Phong Thủy - Giá Trị Của Tượng Gỗ Mang Lại Cho Gia Chủ. Hãy cùng Gỗ Nhất Hưng tìm hiểu về các Ý NGHĨA của TƯỢNG GỖ PHONG THỦY nhé

 Lý Do  Nên Bỏ Tượng Gỗ Phong Thủy Trong Nhà

Trước hết cần phải nói tới giá trị phong thủy của những pho tượng gỗ nhờ vào bàn tay tinh tế của người thợ mà những pho tượng gỗ thường mang những ý nghĩa khác nhau. Do vậy mà tùy ý muốn của gia chủ mong cầu hạnh phúc, tiền tài và danh vọng thì sẽ lựa chọn những loại tượng gỗ khác nhau.

Không chỉ mang ý nghĩa phong thủy mà chúng còn được sử dụng như một số vật dụng trang trí. Một pho tượng gỗ đẹp hay không phần lớn phụ thuộc vào trình độ của người thợ làm ra chúng. Tượng gỗ do người thợ nào tạo sẽ mang phong cách và thần thái của người thợ đó. Người thợ vừa phải sáng tạo để vận dụng thế gỗ, sau đó định hình và phối hợp kích thước những phần hài hoà cho tượng trong khi vẫn giữ được dáng vẻ tự nhiên của chúng.

Giá trị trang trí

Nếu bạn đang cần vật dụng để trang trí nội thất trong nhà, đừng nên bỏ qua tượng gỗ mỹ nghệ. Một pho tượng gỗ đẹp vừa mang giá trị phong thủy, vừa có giá trị trang trí trong gia đình. Trưng bày tượng gỗ nghệ thuật trong nhà sẽ giúp ngôi nhà mang không khí ấm áp, thêm chút cổ xưa và không kém phần trang trọng.

Đặc biệt, mỗi pho tượng gỗ đẹp đều mang “Hồn” riêng của tượng in đậm dấu ấn của người thợ điêu khắc gỗ. Do đó, việc lựa chọn tượng gỗ phong thủy như thế nào là đẹp, là độc đáo thể hiện thẩm mỹ quan của người chơi tượng. Vì vậy, chơi tượng gỗ còn thể hiện đẳng cấp của người chơi.

Giá trị phong thủy

Trước hết, giá trị phong thủy chính là lý do không nên bỏ qua việc chơi tượng gỗ trong nhà. Theo quan niệm phong thủy, gỗ thuộc hành Mộc – Mộc sẽ làm hài hòa hành Kim và hành Thổ trong nhà, tạo nên sự cân bằng trong Ngũ Hành của ngôi nhà.

Ngoài ra, giá trị phong thủy được nhắc đến nhiều nhất của những mẫu tượng gỗ đẹp trong nhà chính là giá trị may mắn và tài lộc. Hầu hết các mẫu tượng gỗ nghệ thuật như: Tượng Phật Di Lặc, tượng Quan Âm Bồ Tát, tượng Ngựa gỗ,… đều được các chuyên gia phong thủy đánh giá cao về giá trị may mắn và tài lộc.

Theo các chuyên gia phong thủy, chơi tượng gỗ trong nhà sẽ giúp gia chủ thu hút năng lượng tốt, giải trừ nạn tai và mang đến nhiều may mắn. Hơn thế nữa, các nhà kinh doanh cũng khá thích trưng bày tượng gỗ phong thủy trong nhà để thu hút tài lộc và hỗ trợ kinh doanh phát triển.

Giá trị tinh thần

Một giá trị không thể bỏ qua của việc chơi tượng gỗ chính là giá trị tinh thần của nó. Một pho tượng Phật Di Lặc với khuôn mặt vui tươi sẽ mang đến sự thư thái trong tâm hồn của người sở hữu. Tương tự, vẻ đẹp hiền từ của tượng Phật Quan Âm sẽ mang đến sự thoải mái trong tâm hồn cho người đối diện.

Hơn thế nữa, một số dòng gỗ cao cấp như: Tượng gỗ hương, tượng gỗ bách xanh, tượng gỗ thủy tùng, tượng gỗ ngọc am,… chứa mùi thơm nhẹ nhàng sẽ giúp gia đình xua đuổi các loại côn trùng, tạo cảm giác thoải mái về tinh thần và khá tốt cho sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

TÁC DỤNG CỦA VIỆC CHƠI TƯỢNG GỖ PHỔ BIẾN

Tượng gỗ Di Lặc

Đối với người chơi tượng gỗ, tượng Phật Di Lặc được biết đến và săn lùng nhiều nhất. Tượng Di Lặc là biểu tượng của niềm vui, hạnh phúc và cuộc sống viên mãn. Người nghệ nhân điêu khắc tượng Di Lặc bằng gỗ luôn chú ý khá nhiều đến nụ cười của Đức Di Lặc. Có thể nói, điểm nhấn của một pho tượng Di Lặc gỗ đẹp chính là nụ cười của Đức Phật. Ý nghĩa của tượng Phật Di Lặc được thể hiện qua nụ cười chân thành và vui tươi của Ngài.

Tượng Phật Di Lặc bằng gỗ kết hợp với các yếu tố như: Tiền, vàng, gậy như ý, cành đào hay gốc tùng mang ý nghĩa tài lộc và thịnh vượng. Đặc biệt, đối với nhiều người kinh doanh, tượng Phật Di Lặc được xem như vị Thần Tài mang lại may mắn và phát triển trong kinh doanh.

Nếu nói đến tác dụng của chơi tượng gỗ - Tượng Di Lặc bằng gỗ trong nhà có thể kể đến các mẫu tượng phổ biến như:

Tượng Di Lặc ngồi gốc đào: Trong phong thủy, cành đào tượng trưng cho sự trường thọ và xua đuổi tà ma, quỷ quái. Do đó, trong điêu khắc gỗ, người ta thường kết hợp giữa Đức Phật Di Lặc vui tươi cùng cành đào để tượng trưng cho may mắn, bình an và trường thọ lâu dài.

Tượng Di Lặc kéo bao tiền: Mẫu tượng gỗ đẹp này xuất phát từ câu truyện “Bố Đại Hòa Thượng” của Phật giáo Trung Hoa. Tương truyền, có một thời gian Đức Di Lặc hóa thân thành một ông già bụng phệ, áo phanh ngực, vui vẻ và luôn quải trên vai túi vải to đi khất thực khắp nơi. Người ta quan niệm rằng, trong túi vải của Ngài có rất nhiều tiền bạc, thức ăn và chứa đựng may mắn. Do đó, chơi tượng gỗ - Di Lặc kéo bao tiền còn mang tác dụng là đem đến tài lộc và giàu sang cho gia đình.

Tượng Di Lặc ngũ quỷ: Ngũ Quỷ ở đây được điêu khắc với hình dáng 5 đứa trẻ nghịch ngợm và vui tươi. Tác dụng của mẫu tượng gỗ Di Lặc ngũ quỷ này chính là thể hiện sự thanh tịnh trong tâm hồn trước dòng đời thiên biến. Đây cũng là mẫu tượng gỗ đẹp được nhiều người yêu thích bởi ý nghĩa sum vầy và hỗ trợ mau chóng mang đến thành viên mới cho gia đình.

Tượng gỗ Tam Đa

Tượng gỗ Tam Đa hay còn gọi là 3 ông Phúc Lộc Thọ được nhiều người chơi tượng gỗ săn đón. Có thể nói, hình ảnh Tam Đa Phúc Lộc Thọ đã hiện diện khắp nơi trong các gia đình, cửa hiệu, nhà hàng hay doanh nghiệp ở nước ta. Bởi lẽ, tượng Tam Đa chính là tượng trưng của tài lộc và sự thịnh vượng.

Trong phong thủy, tượng Tam Đa chính là đại diện của 3 ông “ Phúc tinh – Lộc tinh và Thọ tinh”. Đây chính là 3 niềm mong ước lớn nhất của đời người: Phúc – Con cháu đầy đàn và ngoan hiền, Lộc – Tài lộc và phú quý thịnh vượng, Thọ - Sức khỏe dồi dào và sống lâu trường thọ.

Đối với người chơi tượng gỗ, tác dụng chính của Phúc Lộc Thọ bằng gỗ chính là mang đến tài lộc cho gia chủ. Ngoài ra, nếu phân tích cụ thể, bộ Tam Đa Phúc Lộc Thọ còn mang ý nghĩa sâu sắc là:

Ý nghĩa của tượng ông Phúc: Trong bộ Tam Đa gỗ, ông Phúc tượng trưng cho hạnh phúc đủ đầy trong cuộc sống. Tương truyền, ông Phúc là một nhân vật có thật trong lịch sử Trung Hoa, ông là một vị quan thanh liêm và cuộc sống rất hạnh phúc, viên mãn.

Ý nghĩa của tượng ông Lộc: Trong bộ tượng Phúc Lộc Thọ, ông Lộc được điêu khắc với hình dáng là vị quan “Cân đai bối tử”, áo mũ sang trọng. Điều đó thể hiện, lộc tức là phúc lộc và may mắn gắn liền với thăng quan tiến chức.

Ý nghĩa của tượng ông Thọ: Từ xưa đến nay, “Sinh, lão, bệnh, tử” chính là tâm bệnh của nhiều người. Ai chẳng mong cầu sống lâu trường thọ và lo sợ với câu “Sinh có hạn, tử bất kỳ”. Vì thế, nhiều người chơi tượng gỗ trưng bày tượng ông Thọ trong nhà với mong cầu sức khỏe dồi dào cùng trường thọ dài lâu.

Tượng gỗ Quan Công

Quan Công, tự Vân Trường là một vị tướng tài ba và dũng mãnh ở thời kỳ cuối nhà Đông Hán và thời Tam Quốc tại Trung Quốc. Trong phong thủy, nhiều người chơi tượng gỗ yêu thích tượng gỗ Quan Công bởi ý nghĩa trấn trạch mạnh mẽ của pho tượng gỗ đẹp này. Tượng Quan Công bằng gỗ hiện nay được nhiều người ưa chuộng nhất là: Tượng gỗ Quan Công cưỡi ngựa, tượng gỗ Quan Công cầm đao, tượng Quan Công đọc sách. Ý nghĩa tượng Quan Công được các chuyên gia phong thủy phân tích là:

Tượng Quan Công bằng gỗ thường được các nghệ nhân điêu khắc gỗ điêu khắc với hình ảnh oai phong lẫm liệt, gương mặt cương quyết và dữ dằn. Người ta quan niệm rằng, khuôn mặt Ngài càng dữ thì tác dụng trấn trạch và ngăn chặn tà khí xâm nhập càng tốt.

Ngoài ra, chơi tượng gỗ Quan Công trong nhà còn có tác dụng trang trí vô cùng hiệu quả, làm tăng thêm sự sang trọng cho ngôi nhà. Đối với những người có chức có quyền, trưng bày tượng Quan Công bằng gỗ trên bàn làm việc còn có tác dụng ngăn chặn tiểu nhân làm hại và hỗ trợ thăng quan tiến chức.

Hơn thế nữa, người chơi tượng gỗ hiện nay còn khá thích 2 mẫu tượng gỗ Quan Công đẹp là: Tượng gỗ Quan Công cưỡi ngựa và tượng gỗ Quan Công đọc sách. Bởi lẽ, 2 mẫu tượng gỗ đẹp này không chỉ có tác dụng trấn trạch mà còn thể hiện ý chí kiên định và khí chất uy nghiêm của gia chủ.

Tượng gỗ Quan Âm -Tượng gỗ Phật

Trong Phật Giáo, Phật Bà Quan Âm hay Phật Tổ, Phật Di Lạc thường xuất hiện dưới nhiều hình thức khác nhau để cứu độ chúng sinh qua thiên tai, quỷ dữ, chiến tranh,… Thờ Phật Quan Âm tại nhà không còn xa lạ với nhiều người hiện nay. Tượng Phật Bà Quan Âm tượng trưng cho sự may mắn, vui vẻ, lạc quan và tấm lòng từ bi nhân hậu.

Cũng như những mẫu tượng gỗ phong thủy đẹp khác, tượng Phật Bà Quan Âm, Phật Tổ  bằng gỗ mang ý nghĩa phong thủy may mắn và tốt lành. Trưng bày tượng Phật Quan Âm bằng gỗ trong nhà đúng cách sẽ mang đến tác dụng hóa giải nạn tai, mang đến bình an cho gia chủ. Ngoài ra, các chuyên gia phong thủy còn cho rằng, thờ tượng Phật Quan Âm Bồ Tát, Phật Tổ  tại gia sẽ mang đến yên vui cho gia đạo và giúp các thành viên trong gia đình gặp may mắn trên đường công danh, sự nghiệp.

Đặc biệt, đối với người chơi tượng gỗ, việc đặt bàn thờ Phật Bà Quan Âm, Phật Tổ tại nhà còn có tác dụng tạo không khí yên bình và thư thái cho ngôi nhà. Ngắm nhìn khuôn mặt hiền lành và từ bi của Đức Phật Quan Âm sẽ giúp tâm tính gia đạo trở nên thanh tịnh, từ bi và hướng đến điều thiện nhiều hơn. Ngoài ra, tượng Quan Âm Bồ Tát còn tượng trưng cho hiếu nghĩa với cha mẹ nên có tác dụng nhắc nhở con cái duy trì đạo hiếu làm đầu.

Tượng Phật Tổ là một hình ảnh đẹp cho đức tính từ bi, đức độ và những điều tốt lành. Do đó, trong việc chơi tượng gỗ trong nhà, nhiều người không chỉ thờ cúng tượng gỗ Quan Âm mà còn xem đây là một quà tặng phong thủy mang ý nghĩa tâm linh tốt đẹp dành cho người thân và bạn bè.

GỖ MỸ NGHỆ NHẤT HƯNG

Địa chỉ: 10/6 Võ Thị Thừa, Kp.3, P.An Phú Đông, Q.12, Tp.HCM

Website: http://gonhathung.com/

Hotline: 0914 950 959

Bài viết liên quan: